Ngành tài chính ngân hàng tại Úc- Top 10 quốc gia hưng thịnh nhất thế giới

Nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam thừa nhưng thiếu!

Đó là nhận định được đưa ra tại Hội thảo Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Việt Nam, do Khoa tài chính ngân hàng trường Đại học Kinh tế Tp.HCM tổ chức. Nếu như giai đoạn 2012 – 2013, chỉ có khoảng 32.000 sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành này thì đến năm 2016 đã đạt mức 61.000 người. Tuy nhiên, lượng sinh viên được tuyển dụng chỉ ở mức 50%. Nguyên do chính là sinh viên còn thiếu hụt rất lớn về kiến thức, yếu kỹ năng, khó thích nghi với sự thay đổi. Đặc biệt, cả nước hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân sự trình độ cao trong nhiều lĩnh vực chuyên sâu như quản trị rủi ro, phát triển chiến lược, đầu tư quốc tế… mà các ngân hàng phải thuê chuyên gia nước ngoài để đảm đương những vị trí này (theo Tiến sĩ Lê Huyền Ngọc – Nguyên Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Đông Sài Gòn).Còn Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn – đại diện ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết: “Hiện có khoảng 40 cơ sở trong nước đào tạo ngành tài chính ngân hàng. Phần lớn các trường đào tạo thiên về lý thuyết chung, chưa chú trọng nhiều đến các kỹ năng, thiếu thực hành, khi tuyển dụng doanh nghiệp phải đào tạo lại. Không những vậy, khả năng chịu áp lực công việc và ngoại ngữ của sinh viên tốt nghiệp cũng còn nhiều hạn chế” (Tuổi Trẻ Online ngày 06/12/2016).

Có thể nói rằng, tài chính ngân hàng chính là nhóm ngành đang rất hút nhân lực hiện nay và có vị trí vô cùng quan trọng với sự tăng trưởng nền kinh tế nước nhà. Do đó, nhân sự có xu hướng tăng cũng là điều tất yếu. Điển hình như Ngân hàng Sacombank có nhu cầu tuyển dụng 2.500 nhân sự cho nhiều vị trí như chuyên viên, giao dịch viên; Techcombank tuyển thêm 1.850 nhân sự; ABBank tuyển thêm 400 nhân sự (theo khảo sát của Vụ Dự báo thống kê Ngân hàng Nhà nước năm 2016). Tuy nhiên, với hiện trạng phát triển nhân lực chưa có sự tương xứng thì đây chính là bài toán về chất lượng còn bỏ ngỏ cho các trường, đơn vị đào tạo ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam.

Du học ngành tài chính ngân hàng tại Úc với vô vàn cơ hội phát triển

Tính đến thời điểm tháng 6/2016, Úc hiện là một trong mười nền kinh tế giàu có nhất thế giới xét theo ước tính tổng giá trị nền kinh tế, với khoảng 4.500 tỉ USD (theo Công ty nghiên cứu thị trường New World Wealth). Đây cũng chính là nơi được các tổ chức tài chính ngân hàng hàng đầu quốc tế như HSBC, Delphi… chọn đặt trụ sở. Đáng chú ý là sự xuất hiện của HSBC từ năm 1965 với nhu cầu tuyển 1.800 lao động mỗi năm cho nhiều vị trí như dịch vụ tài chính, chuyên viên, ngân hàng, kho bạc, quản lý tiền mặt. Bên cạnh đó, HSBC cũng chính là mảnh ghép quan trọng của tổ chức dịch vụ tài chính toàn cầu, là nơi cung cấp rất nhiều vị trí thực tập tuyệt vời dành cho sinh viên khi du học Úc.

Nhân sự công tác trong lĩnh vực này cũng chính là những người sở hữu mức lương rất lý tưởng, trung bình từ 55.284 – 112.296 AUD/năm (theo công bố ngày 28/10/2016 của Payscale). Tất nhiên thu nhập cũng có sự thay đổi ở mỗi công ty, tổ chức. Dưới đây là mức lương tham khảo theo thống kê của Glassdoor:

Ngân hàng/ Tổ chức
Mức lương/năm
IBM
73.354 – 118.000 AUD
American Express
82.149 AUD
Qantas
92.096 – 150.000 AUD
GE
66.000 – 111.000 AUD
Commonwealth Bank of Australia
93.000 – 109.000 AUD
CBA
68.000 – 98.000 AUD
Goldman Sachs
100.000 – 109.000 AUD
Westpac Group
64.000 – 70.000 AUD
NSW Treasury
95.012 – 136.000 AUD
Telstra
78.000 – 107.000 AUD
Hewlett-Packard
91.000 – 111.000 AUD
Western Power
122.000 – 136.000 AUD


Sở hữu văn bằng mang giá trị quốc tế, không giới hạn cơ hội việc làm

Vinh dự góp mặt trong top 10 quốc gia có hệ thống giáo dục xuất sắc nhất thế giới (theo Universitas 21), nước Úc luôn được đánh giá cao cho chất lượng giảng dạy các khóa học cũng như đầu ra của sinh viên. Do đó, khi du học ngành tài chính ngân hàng tại Úc, sinh viên không chỉ được tập trung phát triển các kỹ năng học tập, làm việc để nâng cao năng lực cạnh tranh, rộng đường thăng tiến sự nghiệp mà hơn hết chính là cơ hội sở hữu văn bằng mang giá trị quốc tế, được công nhận ở nhiều quốc gia.

Được chứng nhận và kiểm định chất lượng bởi Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) cũng như phù hợp với tiêu chuẩn của những tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu hay Khối hợp tác kinh tế các nước châu Á – Thái Bình Dương, giúp sinh viên dễ dàng khởi nghiệp ở bất kỳ đâu. Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng, tập đoàn tài chính toàn cầu chính là điều kiện rất thuận lợi để sinh viên không ngừng học hỏi, hoàn thiện nghiệp vụ, kỹ năng, nắm bắt xu hướng để tránh bị đào thải. Tất nhiên, điều này cũng tỉ lệ thuận với cơ hội thăng tiến của chính bạn.
Bạn có thể xem thêm về Học bổng Úc sau đại học 2020 tại GSE
Du học ngành tài chính ngân hàng tại Úc, sinh viên được chọn lựa chương trình học phù hợp với nhu cầu của chính mình, từ cử nhân cho đến sau đại học. Theo quy định của Chính phủ Úc, sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân được phép ở lại làm việc từ 1.5 – 2 năm và từ 3 năm với các chương trình thạc sĩ hay tiến sĩ. Và nếu bạn có công việc, thu nhập ổn định, chấp hành tốt luật pháp xứ chuột túi thì cơ hội xin định cư Úc sau một thời gian làm việc là hoàn toàn có thể.

Kết hợp kiến thức và kỹ năng được rèn dũa tại môi trường đại học, bạn sẽ có năng lực để giúp các tổ chức tạo ra giá trị đầu tư thông minh, kiểm soát rủi ro, quản lý đầu tư, ngoại hối... Để qua đó chọn lựa công việc đầy tiềm năng, chọn lựa nghề nghiệp rất đa dạng hơn bao giờ hết (tư vấn tài chính, môi giới chứng khoán, bảo hiểm, chuyên viên, giao dịch viên, phân tích chứng khoán, phân tích tài chính...).

Chọn trường nào tại Úc để học ngành tài chính ngân hàng?

1/ Đại học Deakin: hiện đang xếp trong top 2% các trường đại học hàng đầu nước Úc (theo QS, ARWU, THE 2016/17). Với hệ thống đối tác rộng lớn mang đến cho sinh viên cơ hội tham gia vào các chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn, thực tập, du học cùng những hỗ trợ thiết thực nhất, Deakin vinh dự xếp top 3 tại Úc cho triển vọng nghề nghiệp của sinh viên (theo Times Higher Education).

2/ Đại học Canberra (UC): Được thành lập từ năm 1990, du học ngành tài chính ngân hàng tại Úc, UC hiện là 1 trong 100 trường đại học dưới 50 tuổi theo bình chọn của QS. Trường được đánh giá 5 sao cho triển vọng sinh viên trong 13 năm liên tiếp. Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp từ UC cũng chính là những người sở hữu mức lương khởi điểm khá lý tưởng.

3/ Đại học Edith Cowan (ECU): Là một trong những trường đại học có quy mô và sức ảnh hưởng lớn tại bang Tây Úc, ECU vinh dự lọt vào danh sách 200 trường đại học mang tính quốc tế nhất. Hiện trường có mối quan hệ liên kết đối tác với hơn 100 tổ chức ở hơn 30 quốc gia toàn cầu. Trường tọa lạc tại Perth – Thành phố dễ sống và có mức chi phí hợp lý tại Úc.

4/ Đại học Macquarie: Macquarie là trường đại học hiện đại hàng đầu nước Úc luôn được đánh giá cao cho công tác giảng dạy đa ngành và là trường đại học duy nhất tại Úc được đánh giá 5 sao cho tất cả các phương diện: tỉ lệ việc làm sinh viên, chất lượng giảng dạy, công tác nghiên cứu, cơ sở vật chất, tính quốc tế hóa và đổi mới.

5/ Đại học Southern Cross (SCU): Đứng trong top 500 trường đại học uy tín và là một trong những trường công lập hàng đầu tại Úc, SCU nổi lên như một điểm đến du học Úc lý tưởng. Hiện trường xếp thứ 2 xứ chuột túi cho kinh nghiệm sinh viên và top 5 khu vực cho tổ chức khóa học, tư vấn nghề nghiệp.

6/ Đại học Central Queensland (CQU): Chào đón hơn 30.000 sinh viên khắp nơi trên thế giới đến học tập mỗi năm, CQU mang đến đa dạng các chương trình đào tạo với mức chi phí hợp lý bậc nhất trong hệ thống các trường công lập tại Úc. Có đến 81.1% sinh viên tốt nghiệp từ CQU tìm được việc làm sau tốt nghiệp, cao hơn mức trung bình quốc gia 10% (theo Graduate Careers Australia).

"Các bạn và phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ:
CÔNG TY DỊCH VỤ GIÁO DỤC TOÀN CẦU GSE
Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3771 3561 / 09 2 363 5656
Email: hanoi@gse-beo.edu.vn
Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng Trệt, Tòa Nhà Greenstar, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (08) 3820 7759 / 09 3 499 9329
Email: hochiminh@gse-beo.edu.vn"

Không có nhận xét nào