Lý do nên du học Úc ngành kiến trúc

Opera Sydney House là cụm quần thể kiến trúc độc nhất vô nhị của Úc nói riêng và cả thế giới nói chung được thiết kế, xây dựng theo hình dáng con sò hay những cánh buồm no gió ra khơi. Mái của nhà hát được lợp bằng 1.056.006 viên ngói sản xuất tại Thụy Điển, có khả năng tự làm sạch bề mặt và được thiết kế để gió biển có thể luồn vào bên trong. Không chỉ đầu tư mạnh cho kiểu dáng, sự thu hút bề ngoài mà kiến trúc nội thất của nhà hát cũng được chăm chút kỹ lưỡng với hệ thống trần gỗ cách âm giàu tính mỹ thuật. Opera Sydney House có sức chứa tối đa 2.679 chỗ, hệ thống sàn biểu diễn rất linh hoạt và có thể mở rộng thêm. Việc cân nhắc thiết kế có tính toán từ những điều nhỏ nhặt nhất đã làm nên một biểu tượng đáng tự hào của người dân Úc nói chung và giới nghệ thuật đất nước này nói riêng. Nhờ đó mà Nhà hát Opera Sydney House trở thành một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2007. Mỗi năm, nhà hát này đón khoảng 2 triệu khán giả đến thưởng thức hơn 3.000 chương trình biểu diễn nghệ thuật cũng như tận hưởng nhiều tiện ích giải trí hấp dẫn khác, đồng thời trở thành địa điểm nhất định phải ghé thăm của khách du lịch quốc tế.

Úc - Một trong những điểm đến du học ngành kiến trúc hàng đầu thế giới

Là một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới cung cấp hơn 22.000 khóa học ở đa dạng ngành nghề và cấp độ đào tạo tại khoảng 1.000 cơ sở giáo dục được công nhận, nước Úc sẵn sàng đáp ứng được bất kỳ nhu cầu học tập của bất kỳ bạn trẻ nào. Không chỉ nổi tiếng với chất lượng đào tạo các lĩnh vực nhà hàng khách sạn, ẩm thực, kỹ thuật, điều dưỡng, giáo dục, công nghệ thông tin, truyền thông… nơi đây còn là điểm đến lý tưởng để du học Úc ngành kiến trúc cho sinh viên quốc tế.

Trong bảng xếp hạng các nơi tốt nhất để học ngành kiến trúc của QS World University Rankings by Subject 2018: Architecture, Úc có khá nhiều trường đại học xuất hiện trong top 150 toàn cầu. Điển hình như Đại học Sydney, Đại học Melbourne, Đại học New South Wales, Đại học RMIT, Đại học Curtin, Đại học Deakin, Đại học Griffith, Đại học Adelaide, Đại học Newcastle, Đại học Tây Úc, Đại học Nam Úc… Xếp hạng này được QS đưa ra dựa trên nhiều tiêu chí như danh tiếng học thuật, mức độ sinh viên được tuyển dụng, công tác nghiên cứu…

Cơ hội việc làm khá rộng mở của ngành kiến trúc tại Úc

Được mệnh danh là ngành nghề tạo nên bộ mặt cảnh quan đô thị, ngành kiến trúc đang đóng góp vai trò rất quan trọng, phản ánh sự phát triển của mỗi quốc gia. Tại Úc, kiến trúc đang là lĩnh vực thiếu hụt lao động có tay nghề chuyên môn. Ước tính đến năm 2023, lĩnh vực này sẽ cần đến 23.900 nhân sự và có khoảng 9.000 việc làm mới được tạo ra (theo joboutlook.gov.au). Đây cũng là nghề nghiệp thuộc danh sách ưu tiên làm việc dài hạn tại Úc với cơ hội hưởng lương từ 47.000 - 148.000 AUD/năm (theo Payscale). Do vậy, với việc du học Úc ngành kiến trúc, sinh viên sẽ có cơ hội rất lớn để tìm kiếm cho mình một công việc cùng cơ hội làm việc dài hạn ở đất nước này.
Bạn có thể xem thêm về Chi phí du học Úc 2020 tại GSE
Bạn có thể làm việc trong các cơ quan chính phủ, công ty kiến trúc, công ty xây dựng, bất động sản… với vai trò một kiến trúc sư, người quy hoạch xây dựng (quy hoạch vùng/đô thị, thiết kế đô thị, thiết kế cảnh quan), thiết kế công trình kiến trúc (hay còn gọi là người vẽ phối cảnh, chuyển thể các ý tưởng sang hình ảnh 3D tĩnh và động), thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, giám sát/quản lý xây dựng, giảng dạy trong các trường học và nhiều hơn thế.

Làm thế nào để làm việc trong ngành kiến trúc tại Úc?

Kiến trúc là ngành học kết hợp giữa lĩnh vực thiết kế sáng tạo và kỹ thuật liên quan đến việc sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại… của con người. Do đó, kiến thức chuyên môn, hiểu biết rộng cùng kỹ năng làm việc là điều rất quan trọng, quyết định mức độ thành công sự nghiệp của bạn trong tương lai.

Muốn trở thành một kiến trúc sư hay có thể làm việc tại Úc, bạn phải không ngừng trau dồi chuyên môn của bản thân. Các khóa học tại Úc sẽ trang bị cho sinh viên hiểu biết rộng, thực tế về khoa học nguyên - vật liệu xây dựng, môi trường - kết cấu và sự bền vững, phương pháp tư duy thiết kế, các kiến trúc phức tạp, cảnh quan vùng/đô thị, khám phá các ý tưởng kiến trúc vĩ đại và lịch sử kiến trúc Úc và Tây phương, kỹ thuật thiết kế/vẽ 2D/3D, tạo mô hình, chế tạo kỹ thuật số… Mặt khác, bạn cũng được tìm hiểu về lĩnh vực khác như địa lý, văn hóa, luật pháp, xã hội, con người… Hiểu biết đa dạng gắn liền thực tiễn sẽ giúp bạn đưa ra những phương án thiết kế, thi công phù hợp nhất với từng nhu cầu, bối cảnh. Ngoài ra, sinh viên du học Úc cũng được khám phá các ý tưởng kiến trúc thông qua các bài học, chương trình nghiên cứu để có kiến thức thực tế về các dự án trong thế giới thực, phát triển khả năng đánh giá, phân tích, truyền đạt ý tưởng cá nhân.

Song song với việc lĩnh hội tri thức ngành nghề thì việc thực hành, ứng dụng lý thuyết vào thực tế là điều rất quan trọng. Một mặt giúp sinh viên thẩm thấu tốt những điều đã được học, rèn luyện khả năng làm việc, phát huy tối đa sự sáng tạo để đưa ra những ý tưởng đột phá nhưng bám sát thực tiễn với tính khả thi cao. Hơn hết, đây là lĩnh vực phải làm việc theo nhóm nên kỹ năng giao tiếp, truyền đạt ý tưởng, quản lý, phối hợp với các thành viên/bộ phận/nhóm khác là điều rất quan trọng, giúp đạt hiệu quả công việc tốt nhất với khoảng thời gian, chi phí phù hợp nhất.

Các chương trình đào tạo tiêu biểu

Chương trình
Thời gian
Học phí ước tính
(năm)
Yêu cầu
Cử nhân
3 năm
31.000 - 34.000 AUD
- Tốt nghiệp THPT
- IELTS 6.0 - 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0)
Thạc sĩ
2 năm
32.000 - 35.000 AUD
- Tốt nghiệp ĐH
- IELTS từ 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0)
- Một số trường yêu cầu SV phải có portfolio và CV

Để theo đuổi ngành học này, bạn phải có:

  • Sự yêu thích, đam mê, ham học hỏi, kiên trì
  • Khả năng sáng tạo, giàu trí tưởng tượng, hình khối hóa
  • Hiểu biết nghệ thuật
  • Tư duy thẩm mỹ trong không gian
  • Khả năng làm việc cường độ cao
  • Khả năng phân tích, đánh giá các vấn đề
  • Kỹ năng làm việc nhóm, đàm phán, thương lượng, thuyết phục
"Các bạn và phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ:
CÔNG TY DỊCH VỤ GIÁO DỤC TOÀN CẦU GSE
Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3771 3561 / 09 2 363 5656
Email: hanoi@gse-beo.edu.vn
Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng Trệt, Tòa Nhà Greenstar, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (08) 3820 7759 / 09 3 499 9329
Email: hochiminh@gse-beo.edu.vn"

Không có nhận xét nào